สำนักบริหารโครงการ

สำนักบริหารโครงการ

Full HD คืออะไร?

Full HD ย่อมาจากคำว่า Full High Definition เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลที่มีความคมชัด มากกว่าความคมชัดระดับมาตรฐาน (SD)  ถึง 4 เท่า และ ความคมชัดของ Full HD นั้นจะมากกว่า ภาพ HD ธรรมดา ถึง 2 เท่า  

Full HD จะมีความเหนือกว่า HD ในคุณภาพของภาพ รายละเอียดที่มีความคมชัดกว่า ,สีสันที่เจิดจ้ากว่า , และภาพที่ดูมีชีวิตชีวามากกว่า ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์หรือเกมส์ ภาพที่ออกมาจะสร้างความคมชัด 

ความละเอียด HD คืออะไร?
ความละเอียดของภาพ(Resolution)หมายถึงจำนวนพิกเซลที่แสดงออกมา เพื่อที่จะให้เห็นรายละเอียดของ Full HD TV ลองจินตนาการว่าหน้าจอทีวีประกอบด้วยจุดสีเล็ก ๆ หรือพิกเซล ยิ่งมีพิกเซลมากเท่าใด คุณภาพของภาพก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น พิกเซลเหล่านี้จะวางเรียงกันตามแนวนอนเป็นเส้นวิ่งไปตามความยาวของหน้าจอ ทีวี รายละเอียดของภาพจะได้รับการกำหนดโดยการนับจำนวนเส้นของพิกเซลที่วิ่งผ่านหน้าจอนี้ ในกรณีนี้จะเป็น 1080 เส้นทางแนวนอนของ 1920 พิกเซล 

ในหลาย ๆ โอกาส ท่านอาจจะเคยเห็นว่ามีการระบุว่าความละเอียดของ HD จะเป็น 1080p หรือ 1080i สำหรับ Full HD แล้วโดยทั่วไปจะเรียกเป็น 1080p. 

ข้อดีของ Full HD มีอะไรบ้าง?

ด้วยความคมชัดสูงนี้ ท่านจะได้ ภาพที่ความละเอียดมากกว่าสี่เท่า ของที่ท่านจะได้จากทีวีที่มีความละเอียดมาตรฐาน และดูเป็นธรรมชาติ และมุมมองที่กว้างกว่า

Full HD จะแสดงสีสันที่เหมือนมีชีวิตจริงที่ทีวีดิจิตอลอื่นทำไม่ได้ มันจะยกระดับความเพลิดเพลินของท่านในการรับชมภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์ ด้วยพิกเซลที่มากกว่าสองล้านในความละเอียดที่ 1920 x 1080 มันสามารถที่จะจับรายละเอียดของภาพได้อย่างละเอียด จนท่านสามารถสังเกตุได้ในสิ่งที่ท่านไม่เคยเห็นก่อนหน้านี้ 

ฟอร์แมท Widescreen

อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของ HD ก็คือสัดส่วนของภาพจะเป็น 16:9ซึ่งก็คือขนาดของความกว้างและความสูงของหน้าจอของท่าน ภาพของ HD จะดูเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามากกว่าฟอร์แมทมาตรฐาน 4:3 ของเครื่องรับโทรทัศน์ทั่วไป ที่จะดูเป็นกรอบสี่เหลี่ยมจตุรัสมากกว่า 

ข้อดีของมันก็คือ ความสามารถที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ทั้งสองข้าง การสร้างการดูที่เหมือนกับภาพพาโนราม่าเพื่อจำลองบรรยากาศของโรงภาพยนตร์ด้วยฟอร์แมทที่กว้างกว่านี้ ท่านสามารถดูภาพยนต์จอกว้างและรายการโชว์ของ HD TV โดยไม่มีแถบสีดำวิ่งอยู่ด้านบนและด้านล่างของหน้าจอ และสามารถที่จะดูด้านข้างของจอด้วยรายละเอียดของภาพทั้งหมด ด้วยความละเอียดแบบมาตรฐาน ภาพยนตร์จะถูกทำให้พอดีกับกรอบสี่เหลี่ยมจตุรัสนั้น และรายละเอียดของภาพทางด้านข้างของจอจะหายไป 


แต่ Full HD นั้น ก็ยังไม่ถือว่า เป็นวนัตกรรมล่าสุดของการแสดงผลทางจอภาพหรอกนะ ครั้งหน้่า จะมาอธิบาย และให้เพื่อนๆรู้จัก นวัตกรรม การแสดงผลทางจอภาพ อันล่าสุด ที่เค้า เรียกว่า 4K ว่ามันคืออะไร

เครดิต ข้อมูลเรื่อง Full HD จาก web sony